BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THÔNG TIN VÀ PHÒNG, CHỐNG VI PHẠM PHÁP LUẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Đăng lúc: 10:00:00 13/11/2022 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

AN TOÀN THÔNG TIN VÀ PHÒNG, CHỐNG VI PHẠM

PHÁP LUẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nơi mà khoa  học kỹ thuật phát triển từng ngày – điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử nhân  loại. Cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện nhờ vào công nghệ hiện đại, từ sinh hoạt hằng ngày đến học tập, công việc… Những tiện ích mà khoa học công nghệ đem đến cho con người là không thể đếm xuể và không một ai có thể phủ nhận điều đó.

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có tính hai mặt của nó. Công nghệ tốt là thế nhưng cách con người sử dụng nó để phục vụ đời sống luôn có những mặt trái, đi ngược lại kỳ vọng, ước muốn ban đầu của người phát minh ra chúng. An ninh thông tin đang là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của hầu hết các quốc gia sống trong thế giới hiện đại ngày nay. Từ đó, một yêu cầu cấp thiết khác được đặt ra là phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Vấn đề này không chỉ cần được quan tâm trong phạm vi một quốc gia riêng lẻ mà do đặc điểm xuyên quốc gia, phi chính phủ… an ninh thông tin và phòng chống vi  phạm pháp luật trên không gian mạng cần được mọi quốc gia chú trọng.

Xã hội càng hiện đại, con người càng khó tách khỏi công nghệ. Công nghệ thông tin đã len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống con người, bởi vậy, an toàn thông tin ngày càng cần được chú trọng. Hiện nay, Việt Nam đã có những đạo luật để kiểm soát hiện tượng vi phạm pháp luật trên không gian mạng, song những thế lực thù địch luôn có những thủ đoạn lách luật ngày càng tinh vi, đòi hỏi sự phát triển không ngừng về chuyên môn của các cơ quan chức năng có liên quan.

Bên cạnh đó, là một công dân trong kỷ nguyên số, mỗi người chúng ta đều cần có hiểu biết nhất định để không bị mắc bẫy của những âm mưu trên mạng internet. Đặc biệt, học sinh, sinh viên là những người trẻ nhanh nhạy và năng động càng cần nhận thức được điều đó và có những chiến dịch tuyên truyền để cùng các cấp chính quyền đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật trên mạng, từ đó đảm bảo an toàn thông tin cho toàn dân.