Về kinh tế - Văn hóa - xã hội thị trấn

Đăng lúc: 08:00:00 01/01/1970 (GMT+7)

Tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của thị trấn Hà Trung

Nằm trong vùng đồng bằng châu thổ Sông Mã, từ xưa vùng đất khu vực Đò Lèn đã hình thành phố Lèn, phố Ga sầm uất, chủ yếu là kinh doanh, buôn bán, tiểu thủ công nghiệp, khuân vác. Sau khi Thị trấn được thành lập mới có sản xuất nông nghiệp nhưng chiếm tỷ trọng không lớn. Nông nghiệp chủ yếu là nông nghiệp lúa nước. Từ năm 2000 đến nay, đồng đất ở thị trấn Hà Trung có nhiều thay đổi cơ bản, đang từng bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả thành các khu kinh tế trang trại, nhà vườn, khu cộng nghiệp, dịch vụ…. Thực hiện chủ trương của huyện Hà Trung khôi phục, xây dựng khu vực Đò Lèn. Cơ quan huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan, các ngành, các nhà máy, xí nghiệp chuyển về. Chợ Lèn, chợ Gáo, chợ 217, chợ xép (TK3) được huyện đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ nhu cầu cho nhân dân trong huyện và một số huyện phía Bắc tỉnh Thanh Hóa. Thị trấn Hà Trung trở thành trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội của huyện Hà Trung.

Trong những năm, qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, quản lý điều hành của chính quyền, tham gia tích cực của MTTQ và các đoàn thể chính trị -xã hội và sự đồng thuận của nhân dân, thị trấn Hà Trung hôm nay đang đổi mới từng ngày, có nhiều khởi sắc. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 16,5%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng; Tổng vốn đầu tư trên địa bàn năm 2021 ước đạt 406,63 tỷ đồng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,12%; An sinh xã hội ngày càng được cải thiện. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao được chăm lo phát triển đã và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên. Các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn, tôn tạo và phát huy.
            Trên địa bàn có 02 trường Trung học cơ sở, một trường Tiểu học và hai trường Mầm non; có 01 Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, gồm 01 bác sĩ, 01 điều dưỡng, 02 y sĩ, 01 nữ hộ sinh, 01 dược sĩ. Trạm y tế thị trấn đã giải quyết ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Công tác An ninh, Quốc phòng được chăm lo, xây dựng và củng cố vững chắc. Tình hình An ninh chính trị, trật tự An toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Công tác Quân sự quốc phòng và An ninh nhân dân đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
             Đảng bộ thị trấn có 775 đảng viên sinh hoạt ở 17 chi bộ trực thuộc. Những năm qua Đảng bộ luôn làm tốt vai trò lãnh đạo, chú trọng công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập quán triệt Nghị quyết của Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, thực sự là hạt nhân lãnh đạo, chú trọng công tác phát triển Đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất, vững mạnh. Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nêu cao và phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, nêu cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức thành viên, tích cực vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động. Hàng năm đều được đánh giá là đơn vị vững mạnh của huyện.
              Về truyền thống văn hóa:

Thị trấn Hà trung ngày nay, nơi có truyền thống văn hóa, lịch sử. Các công trình văn hóa được tạo dựng như chùa Cao, chùa Bụt Mọc, chùa Các, Đền Phủ trung. Xung quanh thị trấn có các chùa: Chùa Trần, chùa Long Cảm, chùa Linh Xứng, Đền Lý Thường Kiệt… là những di tích và công trình văn hóa tiêu biểu.
              Từ thời Pháp thuộc khu vực Đò Lèn nổi tiếng với cụm văn hóa như: cầu Đò Lèn, bến Sáu Kho, phố Lèn, phố Ga, phố Củi, phố Hòa Bình. Bên cạnh những nét chủ yếu của văn hóa vật thể; ở đây còn tồn tại các loại hình văn hóa phi vật thể vô cùng phong phú: Hò sông Mã, hát Đúm, hát ca trù, múa sư tử ở làng Trần (TK1), Lễ Hội Phủ Trung được tổ chức cùng hội đền Sòng Sơn vào tháng 2 âm lịch.
               Nếp sống văn minh được hình thành và phát triền; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được đẩy mạnh, nhất là phong trào xây dựng “Tiểu khu văn hóa”, “Gia đình văn hóa”; phong trào xây dựng đô thị văn minh, “ xây dựng tiểu khu kiểu mẫu”. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ngày càng được nhân rộng, 10/10 tiểu khu có quy ước, hương ước xây dựng tiểu khu văn hóa, thôn đạt chuẩn nông thôn mới; có 01 tiểu khu đạt kiểu mẫu vào cuối năm 2021, công tác quản lý và tổ chức lễ hội Phủ Trung, chùa Các, chùa Cao diễn ra đúng quy định, an toàn, lành mạnh, trang trọng theo đúng thuần phong mỹ tục và đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.