Hội nghị đánh giá tiến độ xây dựng thị trấn Hà Trung đạt tiêu chí Đô thị văn minh.

Đăng lúc: 11:00:00 09/06/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 08/6/2023, đoàn công tác của huyện do đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì đã có buổi làm việc, đánh giá tiến độ xây dựng đô thị văn minh đối với thị trấn Hà Trung.

Các đại biểu tham gia buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác của huyện có đại diện Lãnh đạo công an huyện; Văn phòng HĐND và UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội huyện. Tiếp đoàn, về phía thị trấn có lãnh đạo Đảng ủy, UBND, công chức chuyên môn phụ trách các tiêu chí; Chủ tịch UB MTTQ, Trưởng các đoàn thể; Bí thư chi bộ, Tiểu khu trưởng các Tiểu khu.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo thị trấn đã báo cáo kết quả xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh”. Theo đó, với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của cấp uỷ đảng, chính quyền cũng như sự đồng tình tích cực tham gia hưởng ứng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn cũng như sự quan tâm của huyện ủy, HĐND, UBND huyện đến nay, thị trấn đã đạt được các tiêu chí theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ mặt thị trấn có nhiều khởi sắc, kinh tế xã hội có bước phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm đến năm 2023 còn 1,25%. Nổi bật trong việc thực hiện xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh là đã phát huy được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, phát huy dân chủ, huy động sức dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay 100% tuyến đường đều có vỉa hè, 100% hộ dân sử dụng nước sạch, đã lắp đặt 29 mắt camera an ninh…

Kết quả, qua rà soát thị trấn đã đạt 7/9 tiêu chí, số nội dung tiêu chí đã đạt 50/52, còn 2 nội dung tiêu chí chưa đạt đó là: Nội dung tiêu chí số 3 của tiêu chí số 1 về trụ sở làm viêc của UBND chưa được xây mới hoặc cải tạo nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn. Nội dung số 5,6 của tiêu chí số 3 Hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm  tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP (nội dung tiêu chí này chưa đạt).

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo thị trấn cũng kiến nghị một số nội dung huyện cần quan tâm giúp đỡ đó là: Hỗ trợ thị trấn các chủ trương đầu tư kết cấu hạ tầng cho xây dựng đường, trường chuẩn quốc gia, trụ sở làm việc, hệ thống thiết chế văn hóa, hệ thống chiếu sáng đô thị, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tạo điều kiện thuận lợi để địa phương được thực hiện các thủ tục quy hoạch chuyển đổi, tăng phần trăm đấu giá quyền sử dụng đất để có kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, các công trình đầu tư các dự án. Quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả thiết thực hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn Thị Trấn Hà Trung.

Tại hội nghị các thành viên đoàn công tác của huyện đã kiểm tra, đánh giá theo các tiêu chí thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, đồng thời nêu lên những thuận lợi, các tiêu chí đã đạt, gần đạt, chưa đạt, cũng như nêu lên các giải pháp nâng cao các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để thị trấn đạt chuẩn các tiêu chí đô thị văn minh.

Đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: cấp ủy, chính quyền của thị trấn Hà Trung cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong tổ chức thực hiện xây dựng đô thị văn minh; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động xã hội hóa trong tổ chức thực hiện các tiêu chí cần nguồn kinh phí; Lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh đô thị, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn; Rà soát đánh giá thực trạng các tiêu chí về đô thị văn minh để xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện hoàn thành và nâng cao các chỉ tiêu đô thị văn minh. Đồng chí tin tưởng rằng, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, thị trấn Hà Trung sẽ sớm đạt chuẩn thị trấn đô thị văn minh trong năm 2023.