Đăng lúc: 00:00:00 05/06/2023 (GMT+7)

Chiều 04/06/2023, tại nhà văn hóa Tiểu khu Tương Lạc, Hội LHPN thị trấn Hà Trung tổ chức Mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6/1972 – 05/6/2023) với chủ đề năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Dự có đồng chí Lê Thị Gấm, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng các đồng chí trong Thường vụ Huyện hội; Chủ tịch MTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể thị trấn; Bí thư chi bộ, Tiểu khu trưởng các Tiểu khu và hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ, thành viên các CLB dân vũ của 10 chi hội phụ nữ trên địa bàn thị trấn.

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn đã tham gia diễu hành bằng xe đạp

Ngày nay, ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa nói riêng đang là nỗi lo ngại và trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần, có ít hơn 10% được tái chế và có khoảng hơn 20 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển.

Các chi em phụ nữ tham gia buổi lễ

Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, nhằm truyền tải những thông điệp với ý nghĩa kêu gọi chúng ta cùng nhau xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Việt Nam đã, đang thực thi nhiều cơ chế, chiến lược, chính sách, đề án để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, điển hình như Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã bổ sung quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống.

Đồng chí Mai Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Trong thời gian qua, cùng với chính quyền địa phương, phụ nữ thị trấn đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện các mô hình phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa.

Đồng chí Lê Thị Gấm, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu ý kiến tại buổi lễ

Thông qua Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Hội LHPN thị trấn kêu gọi, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân hãy nêu co tinh thần, trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực như: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chương trình “Biến rác thải thành tiền”. Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu. Tích cực tham gia thực hiện tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn do UBMTTQ phát động, góp phần xây dựng thị trấn ngày càng giàu đẹp văn minh.

Các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN huyện, thị trấn trao tặng làn nhựa cho cán bộ chi hội phụ nữ

Tại buổi lễ, Hội LHPN huyện đã trao tặng những chiếc làn nhựa cho các chị chi hội trưởng, chi hội phó của các chi hội phụ nữ thị trấn, với thông điệp: Từ bỏ thói quen dùng núi ni lông, đồ dùng nhựa một lầm, thay vào đó là sử dụng những chiếc làn nhựa, các túi vải để bảo vệ sức khỏe bản thaanm gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Màn trình diễn dân vũ do các CLB thể hiện

Kết thúc buổi lễ là các hoạt động đồng diễn dân vũ trên nền nhạc các bài hát về quê hương do các CLB dân vũ ở các chi hội biểu diễn; dọn vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc hoa tại khu trung tâm thể thao của Tiểu khu Thương lạc và Tiểu khu 2.
                                                                                               (Nguồn http://hatrung.thanhhoa.gov.vn)